dau_hieu_benh_tim

Nhận biết dấu hiệu bệnh tim và rối loạn lo âu

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nước ta hiện đứng thứ 2 trong khu vực Tây Thái Bình Dương về số lượng người nhiễm viêm gan B.

Việt Nam dẫn đầu ứng dụng bức xạ ion hóa điều trị ung thư

# Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

# Theo bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam dẫn đầu ứng dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư cheap levitra.

# Từ hôm nay, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM triển khai chương trình tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ.

# Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu thành công cho một thai phụ bị cơn nhịp tim nhanh kịch phát trên thất bằng phương pháp sốc điện ngoài lồng ngực.
# Bệnh viện Xuyên Á (Tp. HCM) phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị lưỡi cưa ghim trong não.

# Bộ Y tế Singapore xác nhận, đã có 82 ca nhiễm virus Zika tại quốc đảo này.

Bệnh tim và rối loạn lo âu là hai căn bệnh hoàn toàn khác biệt, nhưng một số dấu hiệu giữa hai căn bệnh này lại có nét tương đồng. Những biểu hiện như hồi hộp, tim đập nhanh, co thắt tim… của rối loạn lo âu dễ bị lầm tưởng sang triệu chứng của tim mạch, nhưng thực chất đây là rối loạn tâm thần.

Bệnh tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Người mắc bệnh tim thường có thể trạng yếu, dễ bị đột quỵ, suy tim có thể dẫn đến đột tử. Do đó, việc phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh vô cùng quan trọng. Các dấu hiệu như: co thắt ngực, tim đập nhanh, khó thở, mệt mỏi kéo dài, đau nửa đầu, lo lắng, trầm cảm…thường báo hiệu về bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, ở một số rối loạn tâm thần cũng có những triệu chứng tương tự, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn.

Cần phân biệt các dấu hiệu của bệnh tim và rối loạn lo âu để được điều trị thích hợp

Nói về vấn đề này, bác sỹ La Đức Cương – Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 giải thích: “Cần phải phân biệt các bệnh lý của tim và những rối loạn lo âu biểu hiện ở tim mạch. Triệu chứng nhiều khi giống nhau, ví dụ như hồi hộp, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh…trong bệnh tim có thể có những triệu chứng này và rối loạn lo âu cũng có. Tuy nhiên biểu hiện trong bệnh tim được phân biệt là tim phải được điều trị, nhưng riêng rối loạn lo âu có thể không điều trị một thời gian cũng không còn triệu chứng nữa nhưng sẽ tái lại”.

Thực tế, phương pháp điều trị giữa hai căn bệnh này cũng hoàn toàn khác biệt. Bệnh tim cần điều trị kịp thời nhanh chóng, nhiều trường hợp phải can thiệp phẫu thuật, nhưng với rối loạn lo âu thường điều trị trong thời gian dài và sử dụng liệu pháp tâm lý là chủ yếu. Tuy nhiên, người mắc bệnh tim nếu kèm theo các sang chấn tâm lý có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, theo bác sỹ Cương, để điều trị bệnh tim cũng cần kết hợp các liệu pháp xoa dịu tâm thần, giúp người bệnh ổn định tâm lý để chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, để nhận biết các dấu hiệu của bệnh tim thường căn cứ vào triệu chứng và thông qua các chẩn đoán về cận lâm sàng như: điện tim, siêu âm tim, chụp cắt lớp…Nhưng với rối loạn lo âu, thường căn cứ vào biểu hiện cơ thể của người bệnh như: cảm xúc, hành vi, lời nói….

Bác sỹ Cương cho biết thêm: “Biểu hiện của rối loạn lo âu rất đa dạng, người bệnh cảm thấy bâng khuâng, cảm thấy bàng hoàng, căng thẳng nhưng căng thẳng vì điều gì thì không có chủ đề cụ thể. Triệu chứng có thể lúc nặng, lúc nhẹ, biểu hiện thành cơn và liên quan mật thiết tới các sang chấn tâm lý”.

Dù có sự khác biệt, nhưng nhiều người bệnh vẫn nhầm lẫn các triệu chứng của rối loạn lo âu sang những tổn thương thực tổn ở tim, nên thường tìm đến các chuyên khoa về tim mạch, dẫn tới việc điều trị không hiệu quả, khiến người bệnh càng hoang mang, lo lắng, thậm chí là sợ hãi, gây ra những hành vi tiêu cực như tự sát.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Người bệnh sau khi được chẩn đoán không có những tổn thương cụ thể ở tim, mà có rối loạn thần kinh tim thì nên xem đây là những triệu chứng của rối loạn lo âu và tìm đến chuyên khoa tâm thần để điều trị. Đồng thời, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, giảm gánh nặng cho việc điều trị cũng như phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

window.fbAsyncInit = function() {
FB.Event.subscribe(
‘ad.loaded’,
function(placementId) {
console.log(‘Audience Network ad loaded’);
}
);
FB.Event.subscribe(
‘ad.error’,
function(errorCode, errorMessage, placementId) {
console.log(‘Audience Network error (‘ + errorCode + ‘) ‘ + errorMessage);
}
);
};
(function(d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk/xfbml.ad.js#xfbml=1&version=v2.5&appId=1726053294309111”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));