hu-mo-bung

Hút mỡ bụng và những lưu ý

Hút mỡ bụng và những lưu ý

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Cùng với nâng ngực, sửa mũi, cắt mí, gọt cằm… hút mỡ bụng để sở hữu vóc dáng đẹp, vòng eo thon gọn ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, hút mỡ bụng cũng có những biến chứng và đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ một số nguyên tắc nghiêm ngặt.

Bác sỹ Trần Phương – Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Tạo hình thẩm mỹ ASEAN (địa chỉ 190 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) khẳng định, hút mỡ bụng không phải là giải pháp để giảm cân. Đó là kỹ thuật loại bỏ lượng mỡ thừa ở phần bụng một cách nhanh chóng mà quá trình tập luyện không mang lại điều này.

Hút mỡ bụng là nhu cầu chính đáng của cả nam và nữ. Phương pháp thẩm mỹ này được coi là “cứu cánh” giúp người có nhu cầu lấy lại vòng eo thon gọn, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng.

Bác sỹ Trần Phương lưu ý: “Có một số nhóm khách hàng không nên tham gia hút mỡ, như: khách hàng phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc đang mang thai hay phụ nữ mới sinh con dưới 1 tuổi. Những trường hợp béo phì quá mức cũng không được hút mỡ, nếu muốn hút mỡ phải có chế độ điều trị trước đó, ổn định rồi mới hút mỡ. Những trường hợp khách hàng có vấn đề toàn thân, ví dụ cao huyết áp không kiểm soát, có vấn đề về tim mạch hoặc những bệnh mà chúng tôi kiểm tra, đánh giá rằng không đảm bảo an toàn thì khách hàng không nên hút mỡ”.

Cũng theo bác sỹ Phương, một số trường hợp nam giới đến Bệnh viện Tạo hình thẩm mỹ ASEAN với nguyện vọng hút mỡ, nhưng được khuyên không nên thực hiện. Bác sỹ Phương lý giải, bụng bệnh nhân to nguyên nhân không phải nằm ở lớp mỡ dưới da mà do thói quen sinh hoạt làm cơ bụng bị sổ, còn thực tế lớp mỡ dưới da ít. Nếu tiến hành phẫu thuật, kết quả không thay đổi nhiều.

Hiện nay, phương pháp hút mỡ gây cười – LIPOMATIC đang là cách tối ưu nhất để lấy bỏ lượng mỡ dư trên cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật nhanh, không cần gây mê, bệnh nhân vừa được hút mỡ, vừa có cảm giác sảng khoái do máy tạo rung vùng lấy mỡ, gây cảm giác như bị cù và bật cười liên tục trong quá trình lấy mỡ.

Ca phẫu thuật hút mỡ chỉ được thực hiện khi bác sỹ thẩm mỹ khám kỹ càng và xác định rõ nhu cầu, đồng thời giải thích cho bệnh nhân biết tiên lượng đạt được sau khi sử dụng cách làm đẹp này. Bác sỹ Trần Phương khuyến cáo, người có nhu cầu nên thực hiện hút mỡ ở những bệnh viện uy tín, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu tiến hành hút mỡ tại các đơn vị không đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao thì bệnh nhân phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn.

Bác sỹ Trần Phương chỉ rõ: “Biến chứng thứ nhất là lồi lõm vùng lấy mỡ, biến chứng thứ hai là thâm tím nhiều, đau nhiều, biến chứng thứ ba có thể sơ cứng vùng lấy mỡ nếu mà lựa chọn các phương pháp lấy mỡ cũ hoặc kỹ thuật của người làm không đảm bảo. Ngoài ra, nó còn những biến chứng liên quan đến ngoại khoa nếu thực hiện ở bên ngoài các đơn vị y tế, ví dụ như bệnh nhân có thể bị sốc hoặc đau nhiều hoặc bị dị ứng với những thuốc đưa vào khi không có sự kiểm soát của đội ngũ chuyên môn”.

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng sau khi hút mỡ có thể ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, lượng mỡ sinh ra do năng lượng thừa nên ăn uống “thả cửa” sẽ khiến số đo vòng hai nhanh chóng trở lại như ban đầu. Do đó bác sỹ Phương khuyên rằng, để duy trì kết quả ổn định, người hút mỡ cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ, đảm bảo chế độ ăn đúng, đủ. Cùng với đó, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày cũng là điều quan trọng để giữ gìn vòng eo lý tưởng.